Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?

Bổ sung một chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu Vitamin, Canxi, Vitamin D, Omega 3 sẽ giúp nuôi dưỡng xương, cơ bắp và các cấu trúc khác ở cột sống, chống viêm, phục hồi sức khỏe xương khớp. Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn.

Thực phẩm giàu Canxi giúp xương chắc khỏe

Canxi là thành phần cốt lõi trong việc cấu tạo nên cấu trúc và sức mạnh cho xương. Hệ xương khớp có khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào việc cơ thể có được bổ sung đủ canxi hay không.

                                       Bổ sung Canxi giúp xương chắc khỏe

Để cho xương khớp khỏe mạnh, cứng chắc, khắc phục tình trạng thoái hóa, người bệnh cần có một chế độ ăn uống giàu canxi với các thực phẩm:

  • Hải sản: cua ghẹ, tôm, hàu, cá… đặc biệt tốt cho người mắc các bệnh thoái hóa khớp. Nguồn Canxi này giúp hỗ trợ tái tạo cấu trúc xương được khỏe mạnh và chắc khỏe hơn.
  • Sữa và các sản phẩm sữa (sữa chua, phô mai…): Người bệnh nên lựa chọn các loại sữa ít chất béo để tránh tình trạng tăng cân gây thêm áp lực cho xương khớp. Lượng canxi được cung cấp sẽ giúp làm tăng mật độ canxi trong xương, giảm thiểu quá trình loãng xương, hạn chế mắc các bệnh về xương khớp. Sữa còn cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như canxi hỗ trợ quá trình tập luyện và phục hồi. Một trong những nguồn bổ sung canxi phổ biến từ sữa đó chính là sữa bò.
  • Các loại rau lá xanh: Bổ sung thường xuyên các loại rau có màu xanh như bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, đậu rồng, rau bina… sẽ giúp cơ thể được bổ sung một lượng lớn canxi hàng ngày.
  • Thức uống làm từ đậu nành: Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chứa Genistein tác dụng tương tự estrogen sinh học, góp phần làm xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương. Người bệnh có thể bổ sung đậu nành dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ hay ăn đậu nành trực tiếp.
  • Thịt, xương ống, sườn sụn động vật: Những thực phẩm này giàu glucosamine và chondroitin: Hai dưỡng chất này giúp bổ xương dưỡng cốt và tái tạo sụn khớp cực hiệu quả.

Thực phẩm giàu Vitamin D giúp hấp thu Canxi tốt hơn

Vitamin D (Vitamin mặt trời) giúp điều phối sự chuyển hóa canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ các cơ bắp. Bổ sung Vitamin D còn giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh loãng xương – một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Vì thế, những người mắc thoái hóa đốt sống cổ hay bệnh về xương khớp nên bổ sung vitamin D qua chế độ ăn uống. Người bệnh nên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng, ăn thực phẩm chứa vitamin D như: lòng đỏ trứng, cá thu, cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc…

Như vậy, bổ sung đầy đủ cả Canxi và Vitamin D đóng vai trò quyết định đến sự chắc khỏe của xương, từ đó hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ và các bệnh xương khớp khác hiệu quả.

Thực phẩm giàu Vitamin A tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin A là chất chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: thịt bò, thịt bê, gan gà; các chế phẩm từ sữa như: bơ, phô mai, trứng; trái cây màu cam như: mơ, đào, xoài; rau củ màu cam hoặc màu xanh lá cây như: cà rốt, bí đỏ, khoai lang và rau bina.

Thực phẩm giàu Vitamin C chống viêm hiệu quả

Vitamin C không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn rất cần thiết cho sự phát triển của collagen và một số thành phần tạo nên các mô liên kết ở cơ, da, xương, mạch máu,…

Vitamin C rất tốt cho bệnh nhân mắc thoái hóa đốt sống cổ hay chấn thương dây chằng, nó giúp chữa lành các cơ, gân, dây chằng, đĩa đệm cũng như để giữ cho xương sống khỏe mạnh.

Ngoài ra, vitamin C là dưỡng chất giúp phục hồi các mô, đóng góp vào sự hình thành collagen, cơ thể sử dụng collagen để đẩy nhanh quá trình hình thành sụn khớp.

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C bao gồm:

  • Các loại trái cây họ nhà cam (cam, quýt, bưởi, chanh), dâu tây, kiwi, đu đủ, dứa, cà chua, xoài, dưa hấu
  • Các loại rau họ cải: bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải bắp
  • Ớt đỏ ớt xanh
  • Khoai lang, khoai tây

Thực phẩm giàu Vitamin K giúp cột sống khỏe mạnh

Vitamin K kết hợp với canxi có tác dụng thúc đẩy mật độ xương, ngăn ngừa các vấn đề xương khớp, giúp cột sống luôn khỏe mạnh. Do đó, những người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung vitamin K vào thực đơn hàng ngày.

Những thực phẩm giàu vitamin K bao gồm: pho mai, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh

Thực phẩm giàu Omega 3 giúp phục hồi tổn thương

Omega 3 là axit béo có tác dụng giảm viêm, giảm đau, hỗ trợ đắc lực cho quá trình hồi phục tổn thương do thoái hóa, nâng cao sức khỏe của sụn khớp. Omega 3 có trong các loại hạt (óc chó, hạt lanh) cá ngừ, cá hồi, súp lơ, tôm…

Thực phẩm giàu Magie giúp chuyển hóa protein hiệu quả

Magie là khoáng chất quan trọng trong hơn 300 quá trình chuyển hóa chất của cơ thể, giúp cơ thể sử dụng protein hiệu quả

Khi cơ thể bị thiếu magie có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị chuột rút cơ bắp, rối loạn nhịp tim, loãng xương, thoái hóa cột sống… Magie được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Các loại hạt: vừng, hạt lanh, hướng dương
  • Các loại hạt đậu: đậu hà lan, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh
  • Các loại rau xanh: cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh…
  • Trái cây: kiwwi, bơ, chuối…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay