Lương y Hoàng Văn Tuấn – thế hệ vàng của nền đông y nước nhà

    Tháng 5 năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức y tế thế giới WHO chính thức đưa thuốc nam vào sách yếu lược toàn cầu về sức khoẻ. Đây là một sự kiện mang tính lịch sử, nó như một khúc ca cổ vũ những vị lương y dân tộc tiếp tục cống hiến. Để có được điểm nhấn vang dội không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của lương y Hoàng Văn Tuấn – người con dân tộc Mường của thế hệ lương y vàng Đông y nước Việt.

Chân dung lương y Hoàng Văn Tuấn – thế hệ vàng làng đông y Việt

Lương y Hoàng Văn Tuấn – thế hệ vàng của làng đông y 

Những năm trở lại đây, cái tên lương y dân tộc Hoàng Văn Tuấn – thần y xứ Mường tỉnh Hoà Bình với độ phủ sóng mạnh mẽ cả trên mạng cũng như trên báo đài. Người bệnh tin tưởng tìm đến thăm khám và điều trị tại phòng khám của lương y ngày một đông. Lương y Hoàng Văn Tuấn nổi tiếng với hàng trăm bài thuốc nam gia truyền đặc trị chữa các bệnh mãn tính như thoái hoá, thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp, gout, tiểu đường, gai cột sống… Các bài thuốc nam của ông Tuấn là sự kế thừa và phát triển tinh tuý của bài thuốc nam gia truyền dòng họ Hoàng nức tiếng với 10 đời làm nghề bốc thuốc.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế dân tộc lên rừng tìm kiếm dược liệu

Ngay từ khi còn nhỏ, cậu thanh niên Tuấn theo chân các mế già, thầy lang lên rừng hái thuốc. Mảnh đất màu mỡ ở Lương Sơn, Hoà Bình đã nuôi dưỡng, hình thành nên vựa dược liệu giàu dược tính cao nhất cả nước. Được học tập, vui đùa với thiên nhiên, cây cỏ, không biết tự bao giờ, tình yêu mãnh liệt với vị cây thuốc ngày một lớn dần trong con người ông Tuấn. Năm 7 tuổi, cậu bé Tuấn thuộc làu hàng trăm tên gọi cây thuốc nam. Lương y Tuấn không ngừng học hỏi, theo chân cha vào bản làng chữa bệnh cứu người.

Lương y Tuấn cùng các mế ở kho dược liệu thuốc nam tại Hoà Bình

Kho tri thức về thuốc nam là vô tận

Bằng những kiến thức quý báu sau mỗi lần đi trải nghiệm thực tế, được tận tay người cha chỉ bảo, kết hợp với những phương thức bí truyền của dòng họ để lại, cậu bé Tuấn như thừa hưởng tất cả những giá trị tốt đẹp nhất, là viên ngọc quý của nghề thuốc nam. Chàng trai ấy vẫn luôn luôn tự mình tìm tòi, khám phá ra những cây thuốc quý. Ông Tuấn luôn tự thân vận động, miệt mài vào bản làng dân tộc ít người để trực tiếp tai nghe, mắt thấy những cây đa, cây đề lão làng của nghề thuốc nam truyền dạy, hướng dẫn. Song song với đó, lương y Tuấn còn tự mình nghiên cứu y văn cổ người Mường, từ đó có những đổi mới phương thuốc theo cách của riêng ông với hiệu quả bất ngờ.

Lương y Hoàng Văn Tuấn miệt mài sơ chế thuốc nam cùng các mế dân tộc 

Lương y Tuấn quyết tâm rời bản làng, ra Hà Nội theo học Học viện y dược học cổ truyền, nơi đào tạo ra nguồn bác sĩ y học cổ truyền tài năng cho nước nhà. Bằng những kiến thức y học dân tộc sẵn có, lương y Hoàng Văn Tuấn còn được các thầy cô đầu ngành truyền thụ lại những tri thức mới về y học hiện đại. Lương y Tuấn có những cái nhìn bao quát, mới mẻ hơn để có những nghiên cứu chuyên sâu, đóng góp những bài thuốc quý cho đông y nước nhà.

Lương y Tuấn trực tiếp thăm khám cho người bệnh tại chi nhánh Hà Nội

Cống hiến của lương y Hoàng Văn Tuấn cho đông y

Để giá trị cây thuốc nam đến gần với tất cả mọi người, lương y Hoàng Văn Tuấn không quản ngày đêm tạo ra những công trình thuốc nam đạt hiệu quả tối ưu nhất. Lương y Tuấn không chỉ tự mình tìm hiểu và nghiên cứu giá trị từng vị thuốc nam mà ông còn sẵn sàng tự mình đi tìm kiếm cây thuốc. Ở đâu có thuốc nam, ở đó có dấu chân của lương y tài năng này. Lương y Tuấn men theo bìa rừng, chèo đèo lội suối, đi từng ngọn núi, quả đồi để có thể thu lượn được cây thảo dược tốt.

Rất đông người bệnh đến thăm khám mỗi ngày tại phòng khám lương y Tuấn 

Nhận thấy nhiều cây thuốc nam đang có nguy cơ bị xoá tên, lương y Tuấn đã đi đến từng bản làng để vận động người dân vùng Tây Bắc ươm trồng, nhân giống nguồn gen quý hiếm. Không những thế, lương y Hoàng Văn Tuấn còn tự mình trải nghiệm thực tế, cùng thu hoạch, sơ chế thuốc nam, hướng dẫn người dân lưu giữ giá trị cây thuốc nam của dân tộc. Nhờ đó, lương y Tuấn vừa tạo việc làm cho người dân, vừa phát triển kinh tế tiềm năng cho vùng.

Hàng trăm đơn thuốc nam được vận chuyển đến tận tay người bệnh ở xa

THẠC SĨ, LƯƠNG Y HOÀNG VĂN TUẤN

ĐIỀU TRỊ XƯƠNG KHỚP – THOÁI HÓA – THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Liên hệ số điện thoại: 0984.576.170 – 0962.472.915

Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay