Lương y Hoàng Văn Tuấn- Người thầy y đức

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” cùng với thái độ làm việc nghiêm túc, hết lòng hết sức chăm sóc sức khỏe người bệnh, Ths, lương y dân tộc Hoàng Văn Tuấn luôn được người bệnh tin yêu, quý trọng bởi tài năng và đức độ của một người thầy thuốc tận tâm với nghề. Lương y Hoàng Văn Tuấn – người con dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình đem tài năng và y đức chữa bệnh cứu người

Lương y Hoàng Văn Tuấn – người con dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình

Tài năng của lương y Hoàng Văn Tuấn

Ths, lương y Hoàng Văn Tuấn – người được mệnh danh là kho thuốc sống người Mường nắm giữ trong mình hàng trăm bài thuốc quý gia truyền của dòng họ. Lương y Tuấn sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Lương Sơn, Hoà Bình, cái nôi dược liệu của vùng. Ngay từ khi còn bé, lương y Tuấn đã bộc lộ những phẩm chất đặc biệt. Ông có thể thuộc làu làu tên gọi và công dụng của nhiều loại cây dược liệu quý đến những hành trình rong ruổi theo chân các mế chèo đèo, lội suối tìm thuốc. Tuổi thơ của ông là những ngày miệt mài trên vùng núi cao, rừng sâu cùng mế già, lang y để kiếm tìm dược liệu về chữa bệnh. Chính những ngày tháng dài ấy đã hun đúc tình yêu cây thuốc nam trong lương y ngày một lớn hơn.

Lương  y Tuấn vào rừng tìm vị thuốc quý

Không bằng lòng với kiến thức tiếp thu từ cha, từ dòng họ, lương y Tuấn khăn gói vào các bản làng dân tộc ít người khác để học hỏi cây đa, cây đề cổ thụ của nghề. Tận sâu trong lòng ông là những nỗi niềm trăn trở làm sao mang giá tị cây thuốc nam đến với tất cả mọi người. Vị lương y này quyết tâm ra Hà Nội theo học Học viện y dược học cổ truyền và Đại học Lâm nghiệp để tiếp thu nguồn tri thức y học hiện đại mới.

Chợ dược liệu – nơi lương y Tuấn gặp gỡ cố nhân xưa 

Y đức chữa bệnh cứu người của lương y

Với kho kiến thức về cây thuốc nam rộng lớn, lương y Hoàng Văn Tuấn đã đem tri thức quý báu ấy để tạo ra những công trình thuốc nam cho Đông y Việt. Ở nơi đâu có vị thuốc quý, ở đó có dấu chân của lương y Tuấn. Hơn nửa đời người cống hiến cho nghề thuốc nam dân tộc, lương y Tuấn đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp, thoái hoá, thoát vị đĩa đệm, gout, tiểu đường, gai cột sống, lệch đĩa đệm… bằng phương thuốc gia truyền mang thương hiệu của riêng ông.

Kho thuốc nam quý báu của lương y Tuấn ở Hoà Bình

Lương y Tuấn có những cuộc thăm khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, trẻ em và người mắc bệnh xơ gan cổ trướng. Niềm vui mỗi ngày mới của ông là đón tiếp bệnh nhân từ khắp cả nước, trong đó có những người nghèo, người tàn tật và đặc biệt là trẻ em đến bắt mạch kê đơn. Sau những thang thuốc đầu tiên ấy, lương y Tuấn được nhận những tin vui từ bệnh nhân. Với ông mỗi lá thư cảm ơn, mỗi cuộc gọi thông báo khỏi bệnh là một niềm hạnh phúc, một tin vui trong ngày như tiếp thêm năng lượng tích cực để ông theo đuổi nghề. Hạnh phúc đơn giản là thế, là cho đi, là cống hiến bài thuốc quý cho đời, cho mọi người.

Gói thuốc nam được sơ chế cẩn thận

Để có được những bài thuốc quý phù hợp với từng bệnh là cả một hành trình dài lương y Tuấn miệt mài tìm kiếm, nghiên cứu. Thất bại có nhưng thành công nhiều hơn. Lương y Tuấn mang những kinh nghiệm thực tiễn của mình để tạo ra nhữung phương thuốc hiệu nghiệm nhất với vị thuốc quý đảm bảo giữ đặc tính nguyên sơ vốn có ban đầu của nó.

Lương y Tuấn trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân ở Hà Nội

Từ bước thu hái, sơ chế ra thành quả là cả một công đoạn tỉ mỉ của lương y và cộng sự của mình sao cho gói thuốc tới tay bệnh nhân vẫn đạt chất lượng tốt nhất. Mỗi ngày, lượng người đến thăm khám và điều trị ngày một đông, hàng trăm gói thuốc được vận chuyển đến cho bệnh nhân ở xa. Mỗi người một việc. Nhìn thấy người bệnh khoẻ lên mỗi ngày như tiếp thêm động lực cho lương y Hoàng Văn Tuấn nói riêng và cho mế già, thầy lang nói chung giữ lửa với nghề thuốc nam dân tộc. Họ chính là những người truyền cảm hứng cho các lương y khác nuôi dưỡng nhiệt huyết với nghề thuốc nam.

Mỗi ngày, hàng trăm đơn hàng được vận chuyển đến tận tay người bệnh ở xa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay